blog >> คนมีโลกส่วนตัวสูงปรี๊ดก็ไม่ได้แย่อย่างที่คิด!

คนมีโลกส่วนตัวสูงปรี๊ดก็ไม่ได้แย่อย่างที่คิด!

คนทำงานบริการก็หมดไฟ

 

 

ในสังคมเรามีหลายคนที่โลกส่วนตัวสูง  เป็นตัวของตัวเองสูง  หรือเป็นคนเก็บตัว  ซึ่งอยู่ร่วมกับคนทั่วไปได้ดีมากน้อยแตกต่างกันไปตามแต่ละบุคคล  และใช่ว่าการมีโลกส่วนตัวสูงจะไม่ดีเสมอไป...
Extrovert  VS  Introvert
จิตแพทย์และนักจิตบำบัดชื่อดังอย่าง  “Carl  Jung”  กล่าวว่าลักษณะนิสัยของมนุษย์แบ่งออกเป็น  2  กลุ่ม  ดังนี้

 1. คนกลุ่ม  Extrovert  
  มีลักษณะเป็นคนชอบเข้าสังคม  มีความเป็นมิตรสูง  หากต้องอยู่หรือทำอะไรลำพังจะรู้สึกเหงามาก
 2. คนกลุ่ม  Introvert  
  มีลักษณะเป็นคนเก็บตัว  เป็นตัวของตัวเองสูง  แต่ไม่ใช่คนไม่น่าคบหาหรือชอบต่อต้านสังคมอย่างที่บางคนเข้าใจ  (ผิด)    

ซึ่งอันที่จริงมนุษย์มีทั้งสองด้านนี้รวมอยู่ในคนเดียวกัน  แต่จะมีด้านใดด้านหนึ่งที่ชัดเจนกว่า  และเราไม่ควรตัดสินว่าด้านใดดีกว่าหรือเหนือกว่าด้วย  และสิ่งที่ต้องรู้ไว้ก็คือประชากรของโลกอย่างน้อย  1  ใน  3  มีพฤติกรรมชอบเก็บตัว  
เหตุใดถึงทำให้บางคนเก็บตัว  มีโลกส่วนตัวสูง?
อาจเกิดจากหลายสาเหตุที่เป็นปมวัยเด็กหรือเมื่อโตแล้วก็ได้  เช่น  อ่อนไหวง่ายจึงรับแรงกดดันต่างๆ ได้ไม่ดี  ถูกกลั่นแกล้งหรือล้อเลียน  ได้รับความกระทบกระเทือนจิตใจอย่างรุนแรง
ลักษณะเด่นของคนโลกส่วนตัวสูงมีอะไรบ้าง?

 1. ไม่ชอบเข้าสังคมหรือทำความรู้จักกับคนหน้าใหม่ๆ  คนกลุ่มใหญ่ๆ  เหน็ดเหนื่อยเมื่อต้องเข้าสังคมนานๆ  จึงมักมีเพียงคนรักและเพื่อนสนิทไม่กี่คนเท่านั้น
 2. ไม่ชอบเป็นจุดสนใจโดยเฉพาะในสายตาคนหมู่มากจนทำให้ดูเหมือนเป็นคนไม่มีมนุษยสัมพันธ์  เย่อหยิ่ง  หรือขี้อาย  (คนขี้อายจะกังวลเมื่อต้องอยู่คนเดียวแต่คนโลกส่วนตัวสูงไม่คิดเช่นนั้น)
 3. ต้องการ  “เวลาส่วนตัว”  มากกว่าคนทั่วไปจนคนใกล้ชิดแอบรู้สึกว่าตนถูกทอดทิ้ง
 4. พูดน้อย  (แต่ต่อยหนัก)  เลือกพูดเรื่องที่ตนสนใจ  พูดแต่ละทีมีสาระประโยชน์และเลือกผู้ฟังที่ตนมั่นใจว่าสนใจฟังอย่างแท้จริงด้วย  
 5. ปล่อยให้ผู้อื่นเป็นคนนำหรือทำเป็นคนแรกๆ ไปก่อน  (เพราะไม่ชอบการเป็นจุดสนใจ)  ทั้งการตอบคำถาม  เสนอความคิดเห็น  ซึ่งคนโลกส่วนตัวสูงมักเป็นคนสุดท้ายเสมอ  มักทำเมื่อจำเป็น  แต่เมื่อออกตัวแล้วคือออกตัวแรง!
 6. เมื่อโลกส่วนตัวสูงจึงชอบทำเป็นว่ากำลังก้มหน้าดูมือถือ  อ่านหนังสือ  ใส่หูฟังฟังเพลง  เพื่อกันผู้อื่นในที่สาธารณะชวนคุยซักถาม
 7. เป็นผู้  “รับเข้า”  มากกว่า  “ส่งออก”  เช่น  อ่านข้อความแบบไม่  (ยอม)  ตอบกลับ  หลีกเลี่ยงการโทรศัพท์ไปหาใคร  หากจำเป็นต้องเปิดประเด็นก่อนก็มักส่งข้อความแทนการสื่อสารแบบตัวเป็นๆ หรือคุยทางโทรศัพท์
 8. ชอบกลางวันมากกว่ากลางคืน  ไอเดียบรรเจิดเวลานี้
 9. ชอบความสุขเบาๆ เอาแค่ปานกลาง  ไม่สุขล้นจนสำลักอย่างคนทั่วไป
 10. ใช้สมองส่วนที่ผลิตโดปามีนน้อยกว่าคนทั่วไปแต่จะใช้แอซิติลโคลีนซะมากกว่า (โดปามีน  เป็นสารสื่อประสาทซึ่งมีความเกี่ยวข้องกับการแสวงหาความสุข  ความเสี่ยงท้าทายต่างๆ) (แอซิติลโคลีน  เป็นสารสื่อประสาทที่มีความเกี่ยวข้องกับความพึงพอใจซึ่งส่งผลให้มีสมาธิสูง  รักสงบ)  

ข้อดีมีชัย  (กว่า)  ของคนโลกส่วนตัวสูง

 1. ไปไหนมาไหน  อยู่ดีมีความสุขมากแม้อยู่คนเดียว  ไม่เหงาโดดเดี่ยวเหมือนคนทั่วไปเมื่อต้องอยู่ลำพัง  ปัญหากินข้าว  ดูหนัง  หรือไปเที่ยวคนเดียวจึงตกไป  ซึ่งเวลาที่อยู่คนเดียวก็คือเวลาแห่งการชาร์จพลังชีวิตและได้คิดทบทวนเรื่องสำคัญๆ จนตกผลึก
 2. เป็นนักคิดตัวยงและมีความคิดจิตใจที่ลุ่มลึกมาก  หากคนทั่วไปเน้น  “ปริมาณ”  ในสิ่งต่างๆ อย่างความสุข  ความสำเร็จ  เพื่อนฝูง  คนโลกส่วนตัวสูงจะเน้นไปที่  “คุณภาพ”  เป็นหลัก  ยกตัวอย่างเช่น  คนทั่วไปมักทักทายกันตามมารยาทว่าทำอะไรอยู่?  ไปไหนมา?  พูดคุยกันเรื่องดินฟ้าอากาศ  ละครโทรทัศน์เมื่อคืนวาน  แต่คนโลกส่วนตัวสูงชอบพูดคุยเรื่องปรัชญา  ศาสนา  ความหมายของชีวิต
 3. มีความช่างสังเกตมาก  (แอบ)  เก็บรายละเอียดของสิ่งรอบข้างแบบทุกเม็ด
 4. อาจไม่ชอบการเป็นผู้นำหรือเป็นผู้นำที่ไม่  (ค่อย)  ดีนัก  แต่เป็นผู้ตามคุณภาพคับแก้วแน่นอน

คนโลกส่วนตัวสูง  อยู่ไม่เป็นก็อยู่ยาก...

 1. หากเป็นคนเก็บตัวเบอร์สุดแบบแทบไม่คบใครเลยคงใช้ชีวิตลำบากมากเพราะไม่มีสายสัมพันธ์  ไม่มีคอนแทค  จะเดือดร้อนมากเมื่อตนมีปัญหา  ซึ่งเหมือนคนที่คล้องเชือกมัดตัวเองไว้กับเสาที่สามารถแก้ปมเชือกเมื่อไหร่ก็ได้แต่กลับไปทำ...
 2. อาการประหม่าเขินอายที่หากมีมากย่อมเป็นอุปสรรคกับการใช้ชีวิต  ที่สำคัญคือความก้าวหน้าในการงาน
 3. เนื่องจากมีการตอบสนองต่อสิ่งเร้าหรือข้อมูลใหม่ๆ อย่างรวดเร็วแต่การตอบรับช้ามากเพราะมัวลังเลหรือใช้เวลาตัดสินใจนาน  จึงมักไม่ทันกินหรือพลาดโอกาสงามๆ  เช่น  สะดุ้งสายเรียกเข้าแต่ใช้เวลาร่วมนาทีก่อนกดรับทั้งที่โทรศัพท์อยู่ในมือ  ขอเวลาตัดสินใจนานจนพวกคาบโครงการดีๆ ไปทำ  
 4. ความที่โลกส่วนตัวสูงไม่เก่งพอที่จะรองรับอารมณ์เดือดของใคร  อีกทั้งยังไม่ชอบเผชิญหน้าหรืออยู่ในวงล้อมของความขัดแย้งใดๆ ด้วยทั้งที่โลกแห่งความเป็นจริงฟาดฟันกันอย่างดุเดือด  คนโลกส่วนตัวสูงจึงรู้สึกเหมือนถูกกระชากปลั๊ก  หมดแรงกายแรงใจเอาง่ายๆ 

หากการมีโลกส่วนตัวสูง  (ปรี๊ด)  นำพาความติดขัดลำบากกายใจมาสู่ชีวิตคุณ  และเป็นเหมือนเชือกเส้นใหญ่ที่พันธนาการชีวิตให้ขาดอิสระ  ทำไมยังต้องทนต่อเมื่อเราสามารถจัดการปัญหานี้ได้อย่างราบคาบล่ะ?

ศูนย์ดูแลสุขภาพ  180 แซงชัวรี  ของเรามีคอร์สการรักษาปัญหาสุขภาพจิต  ซึ่งเรามีประสบการณ์ในการดูแลผู้ที่มีปัญหาโลกส่วนตัวสูง  เป็นคนเก็บตัว  โดยนักจิตบำบัดผู้เชี่ยวชาญของเราจะช่วยค้นหาต้นตอของปัญหาที่แท้จริง  ให้การรักษา  และให้คำแนะนำวิธีการรับมือที่ดี  เพื่อที่คุณจะได้ก้าวเท้าออกจาก  180 แซงชัวรี  ไปพร้อมกับความมั่นใจและความเข้มแข็งที่จะคงอยู่ต่อไปกับคุณในระยะยาว

บรรยากาศอันเงียบสงบและทัศนียภาพอันสวยงามผ่านวิวแบบพาโนรามาของเทือกเขาอันเขียวชอุ่มจะช่วยเยียวยาจิตใจเพื่อให้คุณมีสมาธิ  และสามารถโฟกัสกับการบำบัดรักษาอย่างเต็มที่

หากคุณสนใจเข้ารับการรักษาแบบอยู่ประจำที่ศูนย์ดูแลสุขภาพ  180 แซงชัวรี  ความช่วยเหลือจากทีมผู้เชี่ยวชาญของเราอยู่เพียงแค่เอื้อมมือ  ยกหูโทรศัพท์หาเราเพื่อรับข้อมูลเกี่ยวกับขั้นตอนการเข้ารับการรักษา
ได้ที่เบอร์  095 - 904 - 9009  หรือติดต่อเราได้ที่  
https://180sanctuary.com  (คลิกแล้ว  link  ไปที่  contact us)
หรือ  https://www.facebook.com/180Sanctuary  (คลิกที่สอบถาม  180 Sanctuary)


Ref :  
urban  creature.(2560).https://urbancreature.co/introvert-person/
issue247.com.(2562).https://today.line.me/th/v2/article/YQgL8Q

 

Contact 180 Sanctuary today

Contact Us