blog >> เลิกกังวลว่าคนอื่นจะคิดยังไงกับตน กลายเป็นคนคิดมาก ปราศจากความสุข

เลิกกังวลว่าคนอื่นจะคิดยังไงกับตน กลายเป็นคนคิดมาก ปราศจากความสุข

เลิกกังวลว่าคนอื่นจะคิดยังไงกับตน กลายเป็นคนคิดมาก ปราศจากความสุข

 

 

ผู้ที่มีอาการกลัวคนอื่นมองไม่ดี  หรือคิดมากกลัวคนอื่นไม่ชอบ มีในสังคมเราไม่น้อยเลย แม้แต่คนที่คุณเห็นว่ามีความมั่นใจในตนเองสูง แต่ลึก ๆ แล้วเขาก็แคร์ทุกสิ่งอย่าง และอาการกังวลว่าคนอื่นคิดยังไงกับเราก็สร้างความทุกข์ทรมานเหลือเกิน และหากอาการนี้เกิดขึ้นกับคุณล่ะ คุณจะปล่อยให้มันเป็นไป หรือรีบแก้ไขแต่เนิ่น ๆ ถ้าอย่างนั้นมาดูกันซิว่า เราจะสามารถจัดการรับมือกับอาการแคร์สายตาคนอื่นมากเกินไป ได้อย่างไรบ้าง

13 เทคนิคเลิกกังวลว่าคนอื่นจะคิดยังไงกับเรา แล้วทำชีวิตให้มีความสุขซะ  
เราเองก็เคยตัดสินคนอื่นใช่ไหม
แม้ว่าทุกวันนี้คุณจะเป็นคนที่คิดมากกลัวคนอื่นไม่ชอบ แต่ที่ผ่านมาคุณสามารถพูดได้เต็มปากเต็มคำไหมว่า คุณไม่เคยตัดสินคนอื่น คุณไม่เคยแม้แต่จะคิดร้ายกับเขา และหากคำตอบคือไม่ นั่นแสดงว่าคุณก็คือคนปกติธรรมดา เมื่อคุณเห็นสิ่งที่ไม่น่าพอใจ ไม่สบอารมณ์ตน ความรู้สึกไม่ชอบก็สามารถตัดสินใคร ๆ ได้เสมอ ไม่ว่าคนนั้นจะผิดจริงหรือไม่ ดังนั้นหากคนอื่นจะตัดสินคุณบ้างล่ะ ก็ย่อมไม่ใช่เรื่องแปลกมิใช่หรือ
การตัดสินคนอื่นของเขา อาจทำให้คุณรู้สึกกังวล แต่หากคุณคิดเสียว่านี่คือเรื่องที่ทำอะไรไม่ได้ ไม่ว่าใครก็ต้องเผชิญเรื่องอย่างนี้ทั้งนั้น ดังนั้นจะคิดกังวลกับสิ่งที่เป็นเรื่องปกติ ซึ่งไม่ว่าใครก็ต้องเจอทำไมล่ะ
บอกตัวเองว่าทั้งหมดเริ่มจากวิธีคิดไม่ใช่หรือ
ความทุกข์ทรมานของคนที่คิดมากกลัวคนอื่นไม่ชอบ ความจริงแล้วความทุกข์นั้นไม่ได้มาจากที่ใดเลยนอกจากความคิดของคุณ เพราะไม่มีใครมาชี้หน้าด่าคุณ ไม่มีใครมาบอกว่าคุณไม่ดี ไม่มีใครทำร้ายคุณเลย ทั้งหมดทั้งมวลก็คือ คุณคิดไปเองทั้งสิ้น และบางครั้งคุณก็จินตนาการเกินจริงไปมาก ดังนั้นเมื่อทุกอย่างเริ่มจากความคิดของคุณ ก็จงจบมันด้วยการเลิกคิดให้ได้ 
ถามจริง…คิดหรือว่าคนอื่นเขาสนใจเรื่องของคุณ
ผู้ที่คิดมากกลัวคนอื่นไม่ชอบส่วนใหญ่มักคิดว่าคนอื่นสนใจเรื่องของคุณ ไม่ว่าคุณจะกินอะไร พูดกับใคร หรือไปไหน เขาก็ให้ความสนใจและเอาไปประเด็นทำให้คุณเสียหาย แต่ความจริงก็คือคุณไม่ใช่ดารา ไม่ใช่คนมีชื่อเสียงขนาดนั้น ไม่มีใครสนใจคุณไปเสียทุกเรื่องหรอก คุณต่างหากที่คิดไปเองว่าโลกเฝ้ามองคุณ การเข้าใจเสียใหม่ และทำตัวตามสบาย ก็จะทำให้คุณไม่สร้างโลกทิพย์แบบไม่สร้างสรรค์ และมีความสุขได้ทุกวัน 
คิดเสียว่าอย่างน้อยฉันก็ไม่ได้มีอีโก้สูงปรี๊ด 
ถ้าตอนนี้คุณรู้สึกว่าตัวเองบ้าบอ หรือรู้สึกไม่มีคุณค่า เพราะเอาแต่คิดมากกลัวคนอื่นไม่ชอบ แต่อย่างน้อยการที่คุณคิดแบบนี้ ก็จัดว่าคุณเป็นคนที่มีอีโก้ไม่มาก คุณจึงคิดกังวลว่าคนอื่นจะมองยังไง ผิดกับคนที่มีอีโก้สูงปรี๊ด ซึ่งไม่มีทางที่เขาจะใส่ใจว่าใครจะมองเขาอย่างไร 
อย่างไรก็ตามแม้คุณจะไม่ขึ้นชื่อว่ามีอีโก้สูง และดูคล้ายคนถ่อมตัว แต่นี่ก็ไม่ใช่สิ่งที่คุณควรภาคภูมิใจ เพราะหากความถ่อมตัวนี้กำลังทำร้ายคุณ ทำให้คุณเป็นคนที่คิดมากจนไม่เป็นทำอะไร การลดความสนใจว่าใครจะคิดอย่างไรกับคุณก็น่าจะดีกว่าไม่ใช่หรือ
หนักนักก็ต้องวางลงบ้าง
คนที่คิดมากกลัวคนอื่นไม่ชอบย่อมรู้สึกว่าชีวิตของเขาหนักอึ้งเหลือเกิน ซึ่งความจริงแล้วสิ่งที่ทำให้รู้สึกหนักนั้น ไม่ใช่ภาระหน้าที่หรือความรับผิดชอบใด ๆ เลย แท้จริงแล้วมันก็แค่ความรู้สึกที่คุณสร้างขึ้นมาเองทั้งสิ้น และหากคุณรู้สึกว่าสิ่งที่กังวลอยู่มันหนักเกินไป ก็ลองวางลงทีละหน่อย ๆ ดูสิ บางทีคุณจะพบว่าเพียงแค่คุณไม่นำมันมาใส่ใจ ความทุกข์ที่มีก็จะลดลง และปริมาณความสุขก็จะเพิ่มขึ้น
คุยเป็นเพื่อนตัวเอง
คนที่มีเพื่อนมากมาย แต่กลับเป็นคนที่คิดมากกลัวคนอื่นไม่ชอบก็มีให้เห็นเยอะแยะ เพราะบางครั้งพวกเขาก็มีเพื่อนแค่เพื่อเข้าสังคม ซึ่งไม่ได้สนิทพอจะเปิดใจคุยได้ทุกเรื่อง ดังนั้นการหันมาคุยกับตนเองบ้าง หมั่นทบทวนความรู้สึกนึกคิดของตนบ่อย ๆ และตอบให้ได้ว่าทำไมคุณจึงกังวลกับความคิดของคนอื่นเหลือเกิน บางทีวันหนึ่งคุณอาจจะพบทั้งสาเหตุและวิธีแก้ไขเช่นกัน   
โฟกัสเรื่องอื่นซะบ้างสิ
ถ้าวันนี้คุณเอาแต่คิดว่าคนอื่นคิดยังไงกับเรา ก็แสดงว่าคุณเฝ้าโฟกัสแต่เรื่องไม่เป็นเรื่อง คุณจึงไม่มีทางหลุดจากความกังวลนี้ได้เลย ดังนั้นลองโฟกัสหรือหันไปสนใจเรื่องอื่น ๆ ดูบ้างสิ ซึ่งที่ผ่านมาคุณอาจพลาดอะไรดี ๆ เยอะแยะ และเมื่อคุณหันกลับไปมองอีกครั้ง คุณอาจพบเรื่องโอกาสใหม่ ๆ หรือสิ่งดี ๆ รออยู่
แคร์เฉพาะคนที่เห็นคุณค่าตัวเรา
คนอื่นจะมองเรายังไงไม่สำคัญเท่ากับเรามองตนเองอย่างไร และเราไม่จำเป็นต้องแคร์ทุกคน หากคุณจะต้องแคร์ใคร คนคนนั้นก็ควรเป็นคนที่สมควรแคร์ไม่ใช่หรือ ดังนั้นเขาจึงไม่ควรเป็นใครก็ได้ที่คุณเพิ่งเดินผ่าน เพิ่งรู้จักกัน ไม่ได้มีบทบาทอะไรในชีวิตคุณ ไม่ได้หวังดีหรือคิดดีกับคุณอยู่แล้ว ดังนั้นหากคุณจะเสียเวลาเสียอารมณ์มาแคร์ใคร เขาก็ควรเป็นคนที่เห็นคุณค่าในตัวคุณสิ และถ้านอกเหนือจากนี้บอกเลยมั่นๆ  ว่า “ช่างมันฉันไม่แคร์!”  
เลือกฟังคนที่ควรรับฟัง
คนที่คิดมากกลัวคนอื่นไม่ชอบ หรือแคร์สายตาคนอื่นมากเกินไป ก็เป็นเพราะว่าเขา “รับฟัง” มากเกินไปนั่นเอง ซึ่งบางทีคุณอาจจะต้องเลือกฟังคนที่สมควรฟังมากกว่า เพราะหากคุณฟังทุกเสียงทุกความต้องการ คนนั้นว่าอย่างนั้น คนนี้ว่าอย่างนี้ คุณย่อมเกิดความสับสนได้ง่าย หากคุณเลือกฟังคนที่มีเหตุผล ให้ข้อคิดดี ๆ และปรารถนาดีต่อคุณจริง ๆ ก็ย่อมจะได้ประโยชน์มากกว่า 
ลองเสี่ยงทำสิ่งที่ไม่เคยทำดูบ้าง
 คนที่แคร์สายตาคนอื่นเสมอ มักเป็นคนที่ไม่กล้าลองทำอะไรใหม่ๆ เพราะเกรงว่าคนอื่นจะไม่พอใจ โดยเฉพาะเมื่ออยู่แวดล้อมคนหัวเก่า แต่หากคุณเห็นว่าสิ่งใหม่ๆ นั้นดีมีประโยชน์ การกล้าลองเสี่ยงทำสิ่งที่ไม่เคยทำดูบ้าง ก็อาจทำให้คุณได้พบความสามารถของตนเอง และลดอาการแคร์คนอื่นมากเกินไปด้วย
นึกถึงเวลาที่เราเสียไปกับอาการคิดมากนี้สิ
บ่อยครั้งที่คุณหมดเวลาไปกับการคิดมากกลัวคนอื่นไม่ชอบ จนทำให้ทุกครั้งที่คุณนึกถึงชีวิตของตน ก็มีแต่คำว่า “เสียเวลา” ดังนั้นถ้าตอนนี้คุณยังปล่อยให้เวลาอันมีค่าสูญเปล่า ก็เท่ากับว่าคุณรู้แล้วแต่ไม่ลงมือทำอะไรเลย 
คนที่ดูถูกเรา เขาก็น่าสงสารนะ
เป็นไปได้ว่าคุณวิตกกังวลเพราะมีคนมาดูถูกคุณจริง ๆ จนทำให้คุณคอยพะวงว่าใคร ๆ จะไม่ชอบคุณ แต่รู้ไหมว่าคนที่เขาดูถูกคุณ ก็จัดเป็นคนที่น่าสงสารเช่นกัน เพราะคนที่มีความสุขอย่างแท้จริง เขาจะไม่เสียเวลามาทำร้ายใคร เขาจะไม่ปล่อยความคิดไม่ดีของตนมาบั่นทอนคนอื่น ซึ่งคนที่ดูถูกคุณเขาก็ไม่ได้มีชีวิตที่ดีสักเท่าไรหรอก ดังนั้นเขาก็ไม่ต่างจากคนอื่น และคุณก็ไม่ควรเอาคำพูดของคนเหล่านี้มาทำให้รกสมองรกใจ
ยอมรับตัวเองในแบบที่เราเป็น
สิ่งสำคัญที่สุดที่จะทำให้คุณผ่อนคลายจากอาการคิดมากกลัวคนอื่นไม่ชอบก็คือ การที่คุณจะต้องยอมรับตัวเองในแบบที่เป็นจริงได้ ซึ่งคุณอาจไม่ได้มีอะไรดีเด่นเป็นพิเศษ แต่คุณเป็นคุณ คุณมีความเฉพาะตัวในแบบของคุณ คุณมีทั้งข้อดี และข้อเสีย แต่นั่นคือความเป็นคุณซึ่งไม่มีใครเหมือน และนั่นสมควรเป็นสิ่งที่คุณควรภาคภูมิใจ ดังนั้นเมื่อคุณยอมรับความเป็นตัวเองได้ ความคิดกังวลว่าใครจะชอบคุณหรือไม่ก็ไม่สำคัญอีกต่อไป

คนที่คิดมากกลัวคนอื่นไม่ชอบ ไม่เพียงแต่จะทำให้ตนเองทรมานเท่านั้น แต่คุณรู้ไหมว่าการกระทำของคุณก็สร้างความลำบากใจและทำให้ผู้อื่นอึดอัดเช่นกัน ดังนั้นความวิตกกังวลของคุณจึงไม่ใช่เรื่องเล็ก ๆ อีกต่อไป และหากคุณพยายามกำจัดความคิดกังวล ว่าคนอื่นจะไม่ชอบคุณแล้ว แต่กลับไม่เกิดผลใด ๆ ถึงเวลาแล้วหรือยังที่คุณควรมองหาผู้ช่วยให้คำปรึกษาที่มีความเชี่ยวชาญโดยตรง

ศูนย์ดูแลสุขภาพ 180 แซงชัวรีของเรามีคอร์สการรักษาปัญหาสุขภาพจิต ซึ่งเรามีประสบการณ์ในการดูแลผู้ที่มีภาวะวิตกกังวลโดยเฉพาะ โดยนักจิตบำบัดผู้เชี่ยวชาญของเราจะช่วยค้นหาต้นตอของปัญหาที่แท้จริง ให้การรักษา และให้คำแนะนำวิธีการรับมือที่ดี เพื่อที่คุณจะได้ก้าวเท้าออกจาก 180 แซงชัวรี  ไปพร้อมกับความมั่นใจและความเข้มแข็ง ที่จะคงอยู่ต่อไปกับคุณในระยะยาว
บรรยากาศอันเงียบสงบ และทัศนียภาพอันสวยงามผ่านวิวแบบพาโนรามาของเทือกเขาอันเขียวชอุ่มจะช่วยเยียวยาจิตใจเพื่อให้คุณมีสมาธิ และสามารถโฟกัสกับการบำบัดรักษาอย่างเต็มที่
หากคุณสนใจเข้ารับการรักษาแบบอยู่ประจำที่ศูนย์ดูแลสุขภาพ 180 แซงชัวรี  ความช่วยเหลือจากทีมผู้เชี่ยวชาญของเราอยู่เพียงแค่เอื้อมมือ ยกหูโทรศัพท์หาเราเพื่อรับข้อมูลเกี่ยวกับขั้นตอนการเข้ารับการรักษา ได้ที่เบอร์ 095 904 9009 หรือติดต่อเรา “180 แซงชัวรี” ได้ที่
https://180sanctuary.com (คลิกแล้ว link ไปที่ contact us)
หรือ https://www.facebook.com/180Sanctuary (คลิกที่สอบถาม 180 Sanctuary)


Ref :  
7 วิธีหยุดกังวลว่าคนอื่นคิดยังไงกับเรา.(2021).https://www.innnews.co.th/lifestyle/news_78803/
จะไปแคร์ทำไม! เปิดทริคดี ๆ กำจัดความกลัว “ว่าคนอื่นจะคิดกับเรายังไง” ปล่อยไปแล้วชีวิตจะดีขึ้น.(2019). https://sistacafe.com/summaries/64515
เคล็ดลับง่ายๆ ในการเลิกสนใจว่าคนอื่นจะคิดกับคุณยังไง.(ไม่ปรากฏปีที่เขียน). https://www.gangbeauty.com/121229
10 เหตุผล ทำไมคุณถึงไม่ควร “แคร์ความคิดของคนอื่น” จนเกินไป?. (ไม่ปรากฏปีที่เขียน). https://sumrej.com/reasons-why-you-shouldnt-care-what-others-think-9-2017/

Contact 180 Sanctuary today

Contact Us