blog >> เลี้ยงลูกวัยรุ่นอย่างไรไม่ให้เป็นพ่อแม่หัวหมุนหมดไฟ?

เลี้ยงลูกวัยรุ่นอย่างไรไม่ให้เป็นพ่อแม่หัวหมุนหมดไฟ?

เลี้ยงลูกวัยรุ่นอย่างไรไม่ให้เป็นพ่อแม่หัวหมุนหมดไฟ?

 

 

หากคุณสนใจบทความนี้ก็คงยอมรับแล้วล่ะสิว่า  คุณก็เป็นหนึ่งในพ่อแม่ลูกวัยรุ่นที่กำลังหัวฟูและหัวหมุนกับการเลี้ยงเจ้าตัวดีที่ในอีกไม่ช้าก็จะเติบโตเป็นผู้ใหญ่แล้ว  แต่ก่อนที่ลูกจะโตจนไม่ต้องเลี้ยง  จะดีกว่าไหมหากเรารู้วิธีเลี้ยงลูกวัยรุ่นให้หัวหมุนน้อยลงและป้องกันการเป็นพ่อแม่หมดไฟในที่สุด

ลูกอายุเท่าไรจึงจะเรียกว่า  “วัยรุ่น”?

 1. วัยรุ่นตอนต้น  (วัยแรกรุ่น)  อายุระหว่าง  11  -  14  ปี  
 2. วัยรุ่นตอนกลาง  อายุระหว่าง  14  -  17  ปี    
 3. วัยรุ่นตอนปลาย  อายุระหว่าง  17  -  20  ปี  

แม้ลูกวัยรุ่นจะโตแล้ว  แต่ทำไมยังทำให้พ่อแม่ปวดหัวหรือมีภาวะพ่อแม่หมดไฟได้ล่ะ?
เวลาที่เราเรียก  “วัยรุ่น”  มักจะมีคำว่า  “เด็ก”  นำหน้าเสมอ  เหมือนอย่างคำว่า  “เด็กชาย”  และ  “เด็กหญิง”  นั่นเพราะวัยรุ่นก้ำกึ่งระหว่างเด็กกับผู้ใหญ่  จะเป็นเด็กก็ไม่ใช่  จะเป็นผู้ใหญ่ก็ไม่เชิง  ดังนั้นการคิด  การตัดสินใจ  การกระทำ  จึงอาจผิดพลาดไปตามวัยที่ยังไม่  “ถึง”  ของเขา  
ซึ่งเอาเข้าจริงผู้ใหญ่วัยกลางคนหรือแม้แต่ผู้เฒ่าผู้แก่หลายคนยังทำตัวเหมือนวัยรุ่นใจร้อนใจเร็วก็มีให้เห็นถมไป  นอกจากนี้ลูกวัยรุ่นบางคนก็โตแต่ตัว  ความคิดและพฤติกรรมยังเหมือนเด็กเล็กๆ   ซึ่งอาจมีพื้นฐานมาจากการเลี้ยงดูแบบประคบประหงมหรือตามใจเกินเหตุของพ่อแม่เอง

สิ่งนี้ที่ลูกวัยรุ่นต้องการ  คนเป็นพ่อแม่ทราบแล้วเปลี่ยน  (แปลง)  ด่วน!
ยิ่งเติบใหญ่ความต้องการของคนเราก็มากขึ้นตามอายุ  กับลูกวัยรุ่นก็เช่นกัน  หากพ่อแม่เข้าใจในความต้องการและตอบสนองอย่างตรงจุดโดนใจ  ลูกวัยรุ่นที่เคยเลี้ยงยากก็จะอยู่ในอาคม  เคยเป็นพ่อแม่หมดไฟก็จะกลับมามีไฟลุกโชนอีกครั้งด้วย  มาดูว่าลูกวัยรุ่นต้องการสิ่งใดจากคุณ

 1. อยากให้พ่อแม่  (กล้า)  ปล่อยมือ
  เพราะธรรมชาติของวัยรุ่นไม่ชอบให้  (พ่อแม่)  บีบบังคับควบคุม  ต้องการอิสระ  และรักความเป็นส่วนตัว  (สูง)
 2. อยากบอกว่าหนูโต  (ทัน)  แล้วนะ  
  ลูกวัยรุ่นต้องการให้พ่อแม่และคนรอบข้างปฏิบัติกับเขาแบบผู้ใหญ่  ไม่ใช่เด็กเล็กๆ ที่น่ารักน่าเอ็นดู 
 3. รักดีๆ ที่ต้องการ  
  ลูกวัยรุ่นอาจเขินอายที่จะเข้าหาและแสดงความรักต่อพ่อแม่เหมือนตอนเป็นเด็ก  แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าจะไม่ต้องการความรักความอบอุ่นจากพ่อแม่อีกต่อไป  ซึ่งจากการวิจัย  เด็กวัยรุ่นที่ขาดในส่วนนี้มีแนวโน้มที่จะกระทำความผิดมากกว่าเด็กวัยรุ่นที่มีครอบครัวอบอุ่น      และนอกเหนือจากความรักของพ่อแม่แล้ว  ความรักแบบเพื่อนฝูงและแบบหญิงชายก็เป็นอีกความรักหนึ่งที่ไม่อาจแยกออกจากกันได้ของลูกวัยรุ่น  พ่อแม่แค่ดูห่างๆ อย่างห่วงๆ  ให้เขาได้ตัดสินใจเลือกคบคนที่เขาคิดว่าเหมาะสมก็พอแล้ว
 4. ขอแสงส่องมาทางนี้บ้าง!  
  เพราะวัยรุ่นเป็นวัยร้อนวิชา  หากมีของดีก็ต้องการประกาศหรือแสดงให้ผู้อื่นรับทราบ  อย่างน้อยคนใกล้ชิดอย่างพ่อแม่ก็ควรให้ความสนใจในของดีหรือความสามารถ  (ที่อาจไม่ค่อย)  พิเศษของลูกบ้าง
 5. ขอพูดด้วยคนสิ 
  ยุคนี้เป็นยุคของการแสดงความคิดเห็นที่ไม่ว่าวัยรุ่นหรือวัยใดก็สามารถทำได้อย่างเปิดเผยและค่อนข้างตรงไปตรงมาในโลกโซเชียล  กับการแสดงความคิดเห็นในครอบครัว  พ่อแม่ควรให้สิทธิ์ลูกด้วย  ซึ่งคุณอาจทึ่งในความคิดสดใหม่และสร้างสรรค์ของเขา  
 6. แสวงหาคำตอบมากมาย...  
  วัยรุ่นเป็นวัยแห่งการหาคำตอบเกี่ยวกับชีวิตของเขา  เช่น  เกิดมาทำไม?  เรียนไปเพื่ออะไร?  นับถือศาสนาไหนดี?  ความยุติธรรมในโลกนี้มีจริงหรือ?
 7. ได้แสดงออกเกี่ยวกับเพศ  
  อย่างการแต่งกายที่แสดงออกถึงเพศสภาพของตัวเอง  หรือกลับกันในเด็กวัยรุ่นที่มีเพศสภาพไม่สอดคล้องกับจิตใจ  
 8. โตแล้วหาเงินเองได้  
  วัยรุ่นเป็นวัยที่เตรียมพร้อมและเริ่มมองหาลู่ทางในการประกอบอาชีพหรือหาเงิน  ซึ่งคนเป็นพ่อแม่ควรสังเกตว่าลูกมีความสามารถหรือถนัดในด้านใด  สามารถส่งเสริมให้ทำเป็นอาชีพจริงจังหรือเป็นอาชีพเสริมได้หรือไม่  ที่สำคัญอย่าชี้นิ้วแต่ควรชี้แนะและให้เขาได้ลองผิดลองถูกเพื่อการเรียนรู้ด้วยตัวเอง  เพราะวันข้างหน้าที่เติบใหญ่อย่างไรเขาก็ต้องได้ลองผิดลองถูกอีกหลายๆ ครั้งโดยไม่มีคุณอยู่ดี

สิ่งที่พ่อแม่เลี้ยงลูกวัยรุ่นต้องทำความเข้าใจและคิดใหม่ทำใหม่

 • บางครั้งมันอาจจะนานเกินไปที่พ่อแม่ลูกวัยรุ่นจะหลงลืมว่าตนก็เคยเป็นวัยรุ่นมาก่อน  ทำให้รู้สึกว่าตอนเล็กๆ ลูกก็เลี้ยงง่าย  แต่อยู่ดีๆ ก็เกิดเลี้ยงยากเลี้ยงเย็นขึ้นมาซะอย่างนั้น  ดังนั้นบอกตัวเองว่าอย่างน้อยเราก็เคยเป็นวัยรุ่นเช่นเดียวกับลูก  จะได้ไม่รู้สึกแปลกแยกและเห็นลูกเป็นตัวประหลาด
 • พ่อแม่บางคนอาจคิดว่าเลี้ยงลูกวัยรุ่นไม่ยากอย่างที่คิด  เพราะตนเคยเป็นวัยรุ่นมาก่อนย่อมเข้าใจลูกวัยรุ่นได้ดี  แต่อย่าลืมว่าวัยรุ่นสมัยนู้นกับวัยรุ่นสมัยนี้แตกต่างกันอย่างสิ้นเชิงด้วยบริบทของความคิดความเชื่อ  ค่านิยม  สิ่งแวดล้อม  และโลกที่หมุนเร็วจี๋จนตามไม่ทัน ไม่ว่าคุณจะมีลูกวัยรุ่นหรือวัยวุ่นขนาดไหนก็ตาม  เราขอเป็นกำลังใจในการเลี้ยงดูเขาให้เติบใหญ่อย่างมีคุณภาพ  และสำหรับพ่อแม่คนไหนที่รู้สึกว่าตัวเองเริ่มหมดไฟ  เบื่อหน่ายกับการเลี้ยงลูกแล้วล่ะก็  อย่าปล่อยให้ภาวะลบๆ นี้อยู่กับคุณนานจนยากเกินเยียวยาซึ่งนั่นอาจหมายถึงครอบครัวล่มสลาย...

ศูนย์ดูแลสุขภาพ  180 แซงชัวรี  มีหลักสูตรการรักษาปัญหาสุขภาพจิต  ที่เป็นผลลัพธ์จากการมีประสบการณ์ในการดูแลพ่อแม่หมดไฟเลี้ยงลูกวัยรุ่น  โดยนักจิตบำบัดผู้เชี่ยวชาญของเราจะช่วยค้นหาต้นตอของปัญหาที่แท้จริง  ให้การรักษา  และให้คำแนะนำวิธีการรับมือที่ดี  เพื่อที่คุณจะได้ก้าวเท้าออกจาก  180 แซงชัวรี  ไปพร้อมกับความมั่นใจและความเข้มแข็งที่จะคงอยู่ต่อไปกับคุณในระยะยาว

บรรยากาศอันเงียบสงบและทัศนียภาพอันสวยงามผ่านวิวแบบพาโนรามาของเทือกเขาอันเขียวชอุ่มจะช่วยเยียวยาจิตใจเพื่อให้คุณมีสมาธิ  และสามารถโฟกัสกับการบำบัดรักษาอย่างเต็มที่

หากคุณสนใจเข้ารับการรักษาแบบอยู่ประจำที่ศูนย์ดูแลสุขภาพ  180 แซงชัวรี  ความช่วยเหลือจากทีมผู้เชี่ยวชาญของเราอยู่เพียงแค่เอื้อมมือ  ยกหูโทรศัพท์หาเราเพื่อรับข้อมูลเกี่ยวกับขั้นตอนการเข้ารับการรักษา
ได้ที่เบอร์  095 - 904 - 9009  หรือติดต่อเราได้ที่  
https://180sanctuary.com  (คลิกแล้ว  link  ไปที่  contact us)
หรือ  https://www.facebook.com/180Sanctuary  (คลิกที่สอบถาม  180 Sanctuary)
เพื่อนำไฟแห่งความสุขสันต์ในครอบครัวกลับมาลุกโชนอีกครั้ง  


Ref  :    
สสส.(ไม่ปรากฏปีที่พิมพ์).
https://www.enconcept.com/main_index/9-%E0%B8%A7%E0%B8%B4%E0%B8%98%E0%B8%B5-%E0%B9%80%E0%B8%A5%E0%B8%B5%E0%B9%89%E0%B8%A2%E0%B8%87%E0%B8%A5%E0%B8%B9%E0%B8%81%E0%B8%A7%E0%B8%B1%E0%B8%A2%E0%B8%A3%E0%B8%B8%E0%B9%88%E0%B8%99%E0%B9%83/
ไม่ปรากฏชื่อผู้เขียน.(ไม่ปรากฏปีที่พิมพ์).
https://www.baanjomyut.com/library_2/extension-1/kids/05.html
อาจารย์สุรางค์  เชื้อวณิชชากร.(ไม่ปรากฏปีที่พิมพ์).
file:///C:/Users/Intel/Downloads/Documents/%E0%B8%9E%E0%B8%B1%E0%B8%92%E0%B8%99%E0%B8%B2%E0%B8%81%E0%B8%B2%E0%B8%A3%E0%B8%A7%E0%B8%B1%E0%B8%A2%E0%B8%A3%E0%B8%B8%E0%B9%88%E0%B8%99.pdf


 

 

Contact 180 Sanctuary today

Contact Us