blog >> คนทำงานบริการก็หมดไฟ ทำอย่างไรให้กลับมามีใจรักการบริการ

คนทำงานบริการก็หมดไฟ ทำอย่างไรให้กลับมามีใจรักการบริการ

คนทำงานบริการก็หมดไฟ

 

 

อาชีพที่เกี่ยวกับการบริการมักจะหมดไฟได้ง่ายไม่แพ้อาชีพอื่น เพราะบางครั้งลูกค้าก็มักจะทำให้การ “บริการ” ก็กลายเป็น “บริเกิน” เสมอ ดังนั้นผู้ที่ทำอาชีพบริการจึงรู้สึกท้อถอย ไม่มีไฟในการทำงานเหมือนเก่า แต่หากคุณอยากกลับไปมุ่งมั่นในหน้าที่การงาน ลองมาดูกันว่าจะมีเทคนิคอะไรบ้างที่ช่วยจุดไฟให้หัวใจรักการบริการได้อีกครั้ง   

งานบริการหมายรวมถึงอะไรบ้างนะ
    งานบริการในที่นี้หมายรวมถึง ผู้ที่ทำหน้าที่ทั้งในตำแหน่งปฏิบัติการและนั่งแท่นบริหาร ซึ่งเกี่ยวข้องกับการบริการ และงานบริการก็ยังหมายถึงประเภทธุรกิจทั้ง 4 ประเภท ดังนี้

 1. การบริการที่เกี่ยวกับร่างกายลูกค้า   
  ต้องมีการถูกเนื้อถูกตัวโดยตรง เช่น นวดหน้า นวดตัว ตัดผม เสริมสวย รวมทั้งบริการขนส่งมวลชนต่าง ๆ เพื่อพาลูกค้าไปยังจุดหมายปลายทาง  
 2. การบริการที่เกี่ยวกับจิตใจลูกค้า  
  คือการให้บริการที่เกี่ยวข้องกับจิตใจ หรืออารมณ์ความรู้สึกของลูกค้า เช่น ผู้ที่ทำหน้าที่บริการในโรงภาพยนตร์ โรงละคร จัดคอนเสิร์ต  
 3. การบริการที่เกี่ยวกับสิ่งของของลูกค้า   
  คือการซื้อบริการเพื่อสิ่งของของลูกค้า ซึ่งลูกค้าไม่จำเป็นต้องนั่งอยู่ในสถานบริการนั้น ๆ เช่น ลูกค้านำเสื้อผ้าของตนไปใช้บริการร้านซักรีด ลูกค้าที่มีน้องแมวก็ต้องการร้านตกแต่งขนให้สวยงาม  
 4. การบริการที่เกี่ยวกับสารสนเทศของลูกค้า  
  บริการประเภทที่ 4 นี้ดูคล้ายกับประเภทที่ 3 แต่ต่างกันคือ สิ่งของของการบริการประเภทที่ 4 นี้จะ “ไม่มีตัวตน” ซึ่งส่วนมากจะเป็นข้อมูลทางสารสนเทศของลูกค้า เช่นการบริการทางธนาคาร บริการด้านการวิจัย บริการให้คำแนะนำหรือคำปรึกษา 

20 สาเหตุที่ทำให้คนทำงานบริการหมดไฟ จะแก้ยังไงให้กลับมารักงานบริการ
ปัญหาในงานบริการที่น่าเป็นห่วงมาปัญหาหนึ่งก็คือปัญหาคนทำงานบริการหมดไฟ ซึ่งปัญหานี้ก็มาจากหลากหลายสาเหตุ เช่น

 1. คนทำงานบริการหมดไฟเพราะงานที่ทำหนักมาก หรือมีปริมาณงานมากเกินกำลัง
  วิธีคิด : เมื่อเราลดปริมาณงานไม่ได้ แต่เราสามารถลดความกดดันตนเองได้ โดยให้คุณคิดว่าอย่างไรเสียคุณก็ต้องรับผิดชอบงานนั้นทั้งหมด แล้วคุณจะทำงานนั้นด้วยความรู้สึกร้อนรนกดดัน รีบ ๆ เร่ง ๆ หรือทำอย่างเต็มที่ ค่อยเป็นค่อยไป และได้คุณภาพกันล่ะ  
 2. คนทำงานบริการหมดไฟเนื่องจากลูกค้ามักจะพูดจาห้วน ๆ หรือพูดไม่มีหางเสียงด้วย
  วิธีคิด : เราไม่สามารถควบคุมการปฏิบัติของคนอื่นที่มีต่อเราได้ แต่เราสามารถรับมือกับทุกกิริยามารยาทของทุกคนได้ ไม่ว่าเขาจะพูดดีด้วย หรือพูดแล้วไม่ชวนฟัง นอกจากนี้ให้คุณคิดว่าคนที่พูดจากับคนอื่นไม่ดี ลึก ๆ แล้วเขาก็มีปัญหาสุขภาพจิตเหมือนกัน ซึ่งการที่เขาพูดไม่ดีก็เพราะต้องการการยอมรับ อันที่จริงแล้วเขาก็แค่ไม่รู้วิธีปฏิบัติกับคนอื่นอย่างเหมาะสม ดังนั้นให้อภัยเขาอยู่ในใจซะแล้วคุณจะไม่เจ็บปวด
 3. หมดไฟในการทำงานเพราะลูกค้าร้องเรียนด้วยเรื่องไม่เป็นเรื่อง
  วิธีคิด : ลูกค้ายุคนี้มักจะมีตรรกะแปลก ๆ และชอบเรียกร้องด้วยเรื่องไม่เป็นเรื่อง หรือ “เยอะ” จนเกินงาม ซึ่งหากคุณเจอลูกค้าแบบนี้บ่อย ๆ ก็ให้คิดเสียว่านี่คือบททดสอบที่คุณจะต้องก้าวข้ามไปให้ได้ และบอกตัวเองเสมอว่า “ร้องเรียนมาสิ” ฉันกำลัง “เรียนรู้อยู่” 
 4. ปัญหาของคนทำงานบริการคือต้องรองรับอารมณ์ลูกค้า หรืออดทนอดกลั้นกับลูกค้านิสัยเสีย
  วิธีคิด : ลูกค้านิสัยไม่น่ารักมีเยอะแยะ และทำให้คุณเสียอารมณ์ได้ง่าย ๆ แต่หากคุณรับมือกับสถานการณ์นี้ด้วยความรู้สึกว่าต้อง “อดทนอดกลั้น” หากฟางเส้นสุดท้ายขาดลง คุณก็อาจกลายเป็นระเบิดปรมาณูได้ ดังนั้นการพยายามหาเหตุผล ทำความเข้าใจว่าเพราะเหตุใดลูกค้าจึงไม่พอใจ และมองในมุมมองของลูกค้าบ้าง บางทีคุณอาจพบว่าลูกค้าก็ไม่ได้งี่เง่าอย่างที่คุณคิด
 5. คนทำงานบริการหมดไฟเพราะเบื่อที่ต้องคอยรับเรื่อง เนื่องจากตนมีหน้าที่บริการจึงไม่กล้าตัดสินใจ ต้องรอนายมาอย่างเดียว
  วิธีคิด : หากเป็นที่ตัวระบบคุณคงไม่อาจปรับเปลี่ยนอะไรได้ การยอมรับสิ่งที่มันเป็นก็จะช่วยให้คุณทำใจได้ง่ายขึ้น และขอให้คุณทำหน้าที่ “รับเรื่อง” ของตนให้ดีที่สุด เพื่อเป็นประโยชน์ให้นายได้ใช้ในการตัดสินใจ
 6. คนทำงานบริการหมดไฟ เพราะรู้สึกว่าสถานะของตนเองต่ำต้อยกว่าลูกค้าวิธีคิด : คุณควรคิดว่าทุกคนมีศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์เท่ากันหมดไม่ว่าจะยากดีมีจน แต่ “สถานะ” ในโลกแห่งความเป็นจริงมักถูกกำหนดให้ต่างกัน เพราะหากไม่มีความต่างกันแล้ว ลูกค้าย่อมไม่รู้สึกว่าได้รับการใส่ใจ ขณะที่ผู้ให้บริการก็จะไม่สนใจลูกค้าเท่าที่ควร
 7. ต้องแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าอยู่ตลอดเวลา
  วิธีคิด : การแก้ปัญหาเฉพาะหน้าของงานบริการ ถือเป็นเรื่องท้าทายความสามารถของคุณ แล้วทำไมคุณจะไม่พิสูจน์ตัวเองให้โลกเห็นล่ะ
 8. เป็นอาชีพที่มักมีการเปลี่ยนแปลงเสมอจนยากจะคาดเดา
  วิธีคิด : การเปลี่ยนแปลงย่อมทำให้ความนิ่งจนน่าเบื่อ กลายเป็นความสนุกน่าสนใจไม่ใช่หรือ
 9. คนทำงานบริการหมดไฟ เพราะกดดันเนื่องจากต้อง “ตรงต่อเวลา” 100 เปอร์เซ็นต์ สายไม่ได้แม้นาทีเดียว
  วิธีคิด : หากคุณฝึกให้ตนเองเป็นคนตรงต่อเวลาได้ นอกจากจะช่วยเรื่องหน้าที่การงานของคุณแล้ว ก็ยังช่วยให้คุณเป็นคนที่มีระเบียบวินัยในทุก ๆ เรื่องของชีวิต
 10. รู้สึกว่างานของตนไม่สร้างสรรค์ ทำเป็นแพทเทิร์นเดิม ๆ
  วิธีคิด : อย่าคิดว่างานคุณซ้ำซากน่าเบื่อ จนกว่าคุณจะได้คิดวิธีทำงานใหม่ ๆ เพื่อให้งานนั้นมีสีสันขึ้น
 11. รู้สึกทำงานคนเดียวง่ายกว่าทำงานบริการ
  วิธีคิด : แน่นอนว่าการทำงานคนเดียวง่ายกว่าการทำงานกับคนหมู่มากหรือเป็นทีม แต่หากคุณสามารถฝึกทักษะทำงานเป็นทีมได้ คุณจะได้มากกว่าทักษะในงานนั้น ๆ แต่มันคือทักษะในการใช้ชีวิต
 12. ต้องคอยเอาใจลูกค้าจนเอือมระอา
  วิธีคิด : การเอาใจคนอื่นจะไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป ถ้าคุณบอกตัวเองว่า เมื่อเขาคือลูกค้าของคุณ เขาก็สมควรได้รับสิ่งดี ๆ และการฝึกทักษะการเอาใจคนอื่น ย่อมจะช่วยให้คุณเรียนรู้วิธี “เอาชนะใจ” ซึ่งเหนือกว่าการ “เอาใจ” คนด้วย
 13. เบื่อลูกค้าที่ได้ “คืบ” ก็จะเอา “ศอก”
  วิธีคิด : นี่คือเรื่องธรรมดาของคนที่ไม่รู้จักพอ แต่หากคุณได้งัดทักษะในการเจรจาต่อรงอดู คุณอาจพบว่าคุณก็เอาอยู่จริง ๆ 
 14. ไม่รู้ว่าจะต้องมีใจรักบริการไปเพื่ออะไร ในเมื่อทุกวันก็เจอแต่เรื่องแย่ ๆ เหมือนเดิม
  วิธีคิด :
  อย่าคิดว่าทุกวันมีแต่เรื่องแย่สิ เพราะไม่มีใครจะโชคร้ายได้ทั้งปีทั้งชาติ เพียงแต่คุณมักจะจำได้แต่เรื่องแย่ ๆ หากลองมองให้ดี ในวันร้าย ๆ ก็มักจะมีเรื่องดี ๆ อยู่เสมอ
 15. รู้สึกว่าตนมีประสบการณ์ด้านการบริการเพียงอย่างเดียว ไม่มีทักษะทางด้านอื่นเหมือนคนอื่นเขาเลย
  วิธีคิด : เมื่อรู้ตัวแบบนี้แล้วก็ลองพัฒนาทักษะอื่น ๆ ดูสิ บางทีทักษะนั้นอาจนำมาประยุกต์ใช้กับการบริการให้ดียิ่งขึ้นได้
 16. ไม่กล้าต่อรองหรือเจรจากับลูกค้า 
  วิธีคิด : เมื่อคุณไม่กล้าก็ต้องทำเลย อย่าคิดมาก แม้ว่าครั้งแรกจะยากเสมอ แต่หากคุณได้ฝึกเจรจาต่อรองกับลูกค้าบ่อย ๆ วันหนึ่งคุณก็อาจกลายเป็นกูรูด้านนี้ไปเลย 
 17. ต้องเจอคนแปลกหน้าแทบทุกวัน จึงเบื่อที่จะต้องทำความรู้จักอีก
  วิธีคิด : การทำความรู้จักคนแปลกหน้าซ้ำไปซ้ำมาจะไม่ใช่เรื่องน่าเบื่อเลย ถ้าคุณลองจำคาแรกเตอร์หรือลักษณะเฉพาะของคนนั้นดู แล้วคิดถึงเรื่องตลก ๆ ของเขาในหัว ก็จะช่วยให้คุณรู้สึกตื่นเต้นเมื่อได้เจอคนใหม่ ๆ  
 18. ต้องฝืนยิ้มแม้ในวันที่ไม่ไหว
  วิธีคิด : การฝืนยิ้มเป็นสิ่งที่ลำบากมากโดยเฉพาะในวันที่คุณกำลังรู้สึกแย่ แต่หากคุณตระหนักในภาระหน้าที่การบริการของตนจริง ๆ คุณก็ควรยิ้มทั้งปากยิ้มทั้งใจ แล้วเก็บเรื่องแย่ ๆ เอาไว้ที่บ้าน ส่วนหน้างานก็โชว์ความเป็นมือโปรซะ
 19. แม้ไม่อยู่ในเวลางานแต่ลูกค้าก็ยังใช้งาน
  วิธีคิด : ลูกค้าบางคนจำได้ว่าคุณคือเจ้าหน้าที่ ก็อาจสอบถามหรือขอความช่วยเหลือนอกเวลางาน แต่หากคุณรู้จักปฏิเสธอย่างสุภาพ โดยบอกเขาว่าคุณจะรับเรื่องไว้ แล้วเมื่อถึงเวลางานรบกวนให้ลูกค้าติดต่อมาใหม่ ก็ย่อมจะทำให้คุณไม่เสียลูกค้า และไม่เสียความเป็นส่วนตัว
 20. ไม่ใช่ตำแหน่งที่จะเติบโตเป็นผู้บริหารได้
  วิธีคิด : อาชีพบริการบางอย่างก็ไม่สามารถไปต่อได้จริง ๆ แต่หากคุณเลือกที่จะทำและมุ่งมั่นในอาชีพนี้ คุณก็ควรถามใจตัวเองว่า คุณต้องการทำงานเพื่อ “งาน”  หรือต้องการทำงานเพื่อ “ตำแหน่ง” กันแน่ และหากคุณคิดแล้วว่าตำแหน่งสำคัญกว่างาน การมองหาลู่ทางอื่นที่ก้าวไปได้ไกลกว่า ก็น่าจะเป็นคำตอบสำหรับคุณ

บำบัดจิตช่วยบรรเทาอาการหมดไฟให้คนทำงานบริการได้จริง
     ปัญหาคนทำงานบริการหมดไฟสามารถรักษาได้ด้วยการปรึกษากับนักจิตบำบัด เพื่อรับการทำจิตบำบัดอาการหมดไฟ เพราะการทำจิตบำบัดโดยนักจิตบำบัดจะเน้นการพูดคุยให้คำปรึกษา ซึ่งผู้มีอาชีพบริการส่วนใหญ่มักจะต้องคอยเอาอกเอาใจลูกค้าอยู่เสมอ ทำให้รู้สึกว่าตนมีสถานะเป็นรองกว่า หรือได้รับการปฏิบัติที่ไม่เป็นธรรม 
     แต่การมีคนรับฟังและเข้าใจปัญหาของเขา ก็จะช่วยเรียกความเชื่อมั่นในตนเองให้กลับมา และด้วยวิธีการรักษาที่ถูกต้อง พร้อมให้คำแนะนำที่เหมาะกับบุคคลนั้น ๆ นักจิตบำบัดจึงสามารถทำให้ผู้รับการบำบัดมีอาการที่ดีขึ้นได้
     การจุดไฟในการทำงานที่มอดไหม้ให้กลับมาคุกรุ่น ย่อมไม่ใช่เรื่องง่ายดายเลย แม้ว่าคุณจะพยายามทำอย่างที่สุดแล้ว แต่ปรากฏว่าผลลัพธ์กลับไม่ดีอย่างที่คิดเลย ดังนั้นการเปิดใจและลองหาวิธีอื่นในการเยียวยารักษาอาการหมดไฟในการทำงานบริการ ก็จะช่วยให้คุณกลับมาใช้ชีวิตได้อย่างปกติสุข 

ศูนย์ดูแลสุขภาพ 180 แซงชัวรีของเรามีคอร์สารรักษาปัญหาสุขภาพจิต ซึ่งเรามีประสบการณ์ในการดูแลผู้ที่มีภาวะหมดไฟโดยเฉพาะ โดยนักจิตบำบัดผู้เชี่ยวชาญของเราจะช่วยค้นหาต้นตอของปัญหาที่แท้จริง ให้การรักษา และให้คำแนะนำวิธีการรับมือที่ดี เพื่อที่คุณจะได้ก้าวเท้าออกจาก 180 แซงชัวรี  ไปพร้อมกับความมั่นใจและความเข้มแข็ง ที่จะคงอยู่ต่อไปกับคุณในระยะยาว

บรรยากาศอันเงียบสงบ และทัศนียภาพอันสวยงามผ่านวิวแบบพาโนรามาของเทือกเขาอันเขียวชอุ่มจะช่วยเยียวยาจิตใจเพื่อให้คุณมีสมาธิ และสามารถโฟกัสกับการบำบัดรักษาอย่างเต็มที่

หากคุณสนใจเข้ารับการรักษาแบบอยู่ประจำที่ศูนย์ดูแลสุขภาพ 180 แซงชัวรี  ความช่วยเหลือจากทีมผู้เชี่ยวชาญของเราอยู่เพียงแค่เอื้อมมือ ยกหูโทรศัพท์หาเราเพื่อรับข้อมูลเกี่ยวกับขั้นตอนการเข้ารับการรักษา ได้ที่เบอร์ 095 904 9009 หรือติดต่อเรา “180 แซงชัวรี” ได้ที่
https://180sanctuary.com (คลิกแล้ว link ไปที่ contact us)
หรือ https://www.facebook.com/180Sanctuary (คลิกที่สอบถาม 180 Sanctuary)


Ref :  
หน่วยที่ 1 ความรู้เบื้องต้นการบริการ.(ไม่ปรากฏปีที่เขียน).
https://www.spvc.ac.th/news/Chapter1-Service.pdf
10 อาชีพบริการมาแรง แนวหน้าของไทย.(ไม่ปรากฏปีที่เขียน).https://seminardd.com/articles/70
ทำความรู้จักมากขึ้นกับ “งานบริการลูกค้า”.(ไม่ปรากฏปีที่เขียน).https://www.jobtopgun.com/%E0%B8%9C%E0%B8%B9%E0%B9%89%E0%B8%AB%E0%B8%B2%E0%B8%87%E0%B8%B2%E0%B8%99/%E0%B8%A3%E0%B8%B9%E0%B9%89%E0%B8%88%E0%B8%B1%E0%B8%81%E0%B8%87%E0%B8%B2%E0%B8%99%E0%B8%9A%E0%B8%A3%E0%B8%B4%E0%B8%81%E0%B8%B2%E0%B8%A3%E0%B8%A5%E0%B8%B9%E0%B8%81%E0%B8%84%E0%B9%89%E0%B8%B2/a3?locale=th_TH
เทคนิคการแก้ปัญหาให้ลูกค้า (Service Recovery) .(ไม่ปรากฏปีที่เขียน).
http://www.impressionconsult.com/web/articles/175-service-recovery.html
รู้จักรับมืออย่างฉลาด เมื่อลูกค้าไม่พอใจในบริการ.(2019).
https://www.thclacademy.com/post/%E0%B8%A3-%E0%B8%88-%E0%B8%81%E0%B8%A3-%E0%B8%9A%E0%B8%A1-%E0%B8%AD%E0%B8%AD%E0%B8%A2-%E0%B8%B2%E0%B8%87%E0%B8%89%E0%B8%A5%E0%B8%B2%E0%B8%94-%E0%B9%80%E0%B8%A1-%E0%B8%AD%E0%B8%A5-%E0%B8%81%E0%B8%84-%E0%B8%B2%E0%B9%84%E0%B8%A1-%E0%B8%9E%E0%B8%AD%E0%B9%83%E0%B8%88%E0%B9%83%E0%B8%99%E0%B8%9A%E0%B8%A3-%E0%B8%81%E0%B8%B2%E0%B8%A3


 

Contact 180 Sanctuary today

Contact Us